ขั้นตอนการเตรียมตัวส่งของไปอินเดีย

ต้องการเริ่มส่งของไปประเทศอินเดีย 

 ผู้ส่งจากไทยจำต้องทราบอะไรบ้าง แล้วคนรับที่จุดหมายจำเป็นต้องเตรียมพร้อมมากแค่ไหน มาทำความเข้าใจเพิ่มเติมอีกกันเลยดีกว่านะครับ จะได้ไม่ต้องพลาด

 ผู้ส่งจากไทย 🇹🇭 ควรมีข้อมูลคนรับจุดหมายปลายทางที่ครบถ้วนบริบูรณ์ ชื่อ-ที่อยู่อย่างละเอียด รหัสไปรษณีย์ที่หมาย เบอร์ติดต่อ ข้อมูลผลิตภัณฑ์บนเอกสาร Invoice จะต้องเจาะจงให้ครบแล้วก็ตรงกับ Air Waybill สิ่งสำคัญมากมายก็คือ ถ้าเกิดอยากส่งไปอินเดีย จะต้องผ่านการตรวจสอบจากศุลกากรที่ประเทศอินเดีย 

รวมทั้งจำเป็นที่จะต้องมีเลขที่ 𝗞𝗬𝗖 (𝗞𝗻𝗼𝘄 𝗬𝗼𝘂𝗿 𝗖𝘂𝘀𝘁𝗼𝗺𝗲𝗿) ของคนรับจุดหมายปลายทางแค่นั้น! ไม่เช่นนั้นจะรับผลิตภัณฑ์มิได้มาถึงนี้ก็อาจเริ่มต้นมึนงง ว่า 𝗞𝗬𝗖 เป็นอย่างไร?? ถ้าเกิดให้พี่สิตี้ลิงค์ชี้แจงกล้วยๆก็คือ เลขที่ประจำตัวของคนรับ ซึ่งจะเป็นเลขอย่างใดอย่างหนึ่งเรียกตัวเลือกข้างล่างเลย

อินเดีย

ส่งหาสหาย ครอบครัว คู่รัก ในชื่อบุคคล
• Voter ID (เลขประจำตัวผู้มีสิทธิลงคะแนน)
• Passport ID (เลขหนังสือเดินทาง)
• Aadhar Card (เลขบัตรประชาชนประเทศอินเดีย)
• PAN Card (Permanent Account Number เลขบัญชีแบบถาวรหรือเลขประจำตัวผู้เสียภาษีนั่นเอง)
แต่ว่าถ้าเกิดเป็นในชื่อบริษัท เลข KYC ก็จะต่างกันบางส่วนครับผม
• GST Certificate (GOODS SERVICES TAX)
• PAN Card (ข้อนี้เนื้อหาเสมือนการส่งไปให้บุคคลเลยขอรับ)

 คนรับจุดหมายปลายทาง 🇮🇳 จะต้องทำเอกสารให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและก็อัปโหลดเอกสารล่วงหน้า ดังที่ทางศุลกากรประเทศอินเดียขอ ที่ประเทศอินเดียค่อนข้างจะเคร่งครัดมากมายเลยขอรับ ซึ่งเรียกกล้วยๆว่า หนังสือมอบฉันทะให้บริษัทขนส่งช่วยจัดการผลิตภัณฑ์ หรือเอกสาร KYC ที่พี่สิตี้เอ่ยถึงไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ซึ่งจำเป็นต้องจัดการที่ต้นทาง โดยจะยื่นเอกสารได้ทางหน่วยงาน KYC หรือผู้แทน KYC Service ของประเทศอินเดีย อย่างเช่น www.karvykra.com หรือ www.cvlkra.com หรือถ้าเกิดต้องการถามข้าราชการเป็นภาษาไทย ลูกค้าขอคำแนะนำกับคณะทำงานพี่สิตี้ลิงค์เพื่อขอเว็บรวมทั้งข้อแนะนำเพิ่มอีกได้ครับผม
แต่ว่ายังไม่จบเท่านั้น ยังจำเป็นต้องทำเรื่องแจกแจงเฉพาะของแต่ละจำพวกผลิตภัณฑ์อีกด้วย ซึ่งเรียกว่าใบสุทธิ 𝗡𝗢𝗖 (𝗡𝗼 𝗢𝗯𝗷𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗖𝗲𝗿𝘁𝗶𝗳𝗶𝗰𝗮𝘁𝗲) ถ้าหากว่าไม่มีเอกสาร บางทีอาจถูกไม่ยอมรับนำเข้าได้เลย ขอยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่คนประเทศไทยถูกใจส่งไป


• อาหารแห้ง: จำต้องขอ NOC จาก หน่วยงาน FSSAI (Food Safety and Standard Authority of India) เพื่อยืนยันว่าของกินมีคุณภาพ ตามมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของทางประเทศอินเดีย


• เสื้อผ้า: จะต้องขอ NOC เพื่ออธิบายเนื้อหาผลิตภัณฑ์ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นจะต้องขอจาก Textiles Committee of India หรือคณะกรรมการสิ่งทอประเทศอินเดีย เพื่อตรวจตราจำพวกแล้วก็ประสิทธิภาพของเนื้อผ้า
อย่างที่พี่สิตี้ลิงค์ได้กล่าวถึงช่วงแรกเลยขอรับ กระบวนการส่งของไปประเทศอินเดีย คนรับบางครั้งอาจจะยุ่งยากบางส่วน และก็ผู้ส่งก็จำเป็นต้องเจาะจงข้อมูลให้ถูกครบถ้วนสมบูรณ์ หรือถ้าเกิดต้องการซักถามรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ คณะทำงานพี่สิตี้ลิงค์จะรอดูแลทุกคนอยู่เสมอเลยนะครับ เพียงแค่ทักเข้ามาขอความเห็น ยินดีให้คำปรึกษาการส่งออกไปทุกประเทศเล