ย้ายไปอยู่ออสเตรเลีย จะขนของใช้ส่วนตัวไปอย่างไรให้ “คุ้ม”

ย้ายไปอยู่ประเทศออสเตรเลีย จะขนย้ายใช้ส่วนตัวไปยังไงให้ “คุ้ม”
ประเทศออสเตรเลีย และก็นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่ติดอันดับต้นๆของประเทศน่าอยู่ของโลก ไม่สนเท่ห์ใจเลยที่จะมีคนประเทศไทยพึงพอใจ อยู่ #กลุ่มประเทศออสเตรเลีย เยอะเลยครับผม ก็เลยมีปัญหาประจำเลยว่า “ต้องการขนย้ายใช้ส่วนตัวไปประเทศออสเตรเลียเยอะๆจำเป็นต้องทำเช่นไร”

ออสเตรเลีย
ออสเตรเลีย


ขั้นตอนแรก พี่สิตี้ลิงค์จะขอชี้แนะก่อนว่า บริการของ City-Link Express เป็นบริการ Courier หรือชี้แจงกล้วยๆว่า บริการขนส่งด่วน ส่งไว 2 – 5 วันทำการ รวมทั้งเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก แม้กระนั้นลักษณะเด่นก็คือ เร็วมากมายๆรวมทั้งลดขั้นตอนสำหรับในการเดินพิธีกรรมขาออก ด้วยเหตุว่าพวกเราจะให้บริการครบวงจร แบบ Door To Door (ขึ้นกับชนิดผลิตภัณฑ์ด้วยครับผม) โดยเหตุนี้ลูกค้าจะหยุดปัญหายุ่งยากออกไปได้เลย แม้กระนั้นก็มีข้อกำหนดเป็น ไม่เสนอแนะสำหรับผลิตภัณฑ์ชิ้นใหญ่เหลือเกินนั่นเอง

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ของที่มีมูลค่าสูง ยกตัวอย่างเช่น เสื้อผ้าแบรนด์เนม, กระเป๋าราคาสูง, เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ Laptop พี่สิตี้ลิงค์ก็ชี้แนะให้ลูกค้าแพ็กใส่กระเป๋าสำหรับใช้ในการเดินทางหรือหิ้วใช้งานด้วยตัวเอง จะรวดเร็วทันใจแล้วก็สบายกว่า (แม้กระนั้นจำต้องมาในจำนวนที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานส่วนตัวไม่มากจนกระทั่งเหลือเกินครับผม) ส่วนสิ่งของที่เหมาะสมกับการส่งพัสดุภัณฑ์ดังเช่นว่า

– เสื้อผ้าทั่วๆไป, รองเท้า ที่หาซื้อได้เฉพาะในไทย หรือเป็นตัวโปรดจริงๆถ้าเป็นเสื้อแขนยาว เสื้อโค้ทตัวยาว (ต้องระมัดระวังน้ำหนักที่มากเหลือเกินด้วยครับผม) สามารถส่งได้ แม้กระนั้นจะต้องกำหนดเนื้อหาให้แจ่มกระจ่าง อย่างเช่น เนื้อผ้าทำมาจากอะไร จุดประสงค์สำหรับการส่ง ให้เจาะจง Personal Use

– เอกสารสำคัญ ที่ควรต้องใช้และไม่จำต้องพกประจำตัวตลอดระยะเวลา

– อาหารแห้งแบบไทยๆที่อย่างไรก็จำต้องกักตุน! ส่งได้แม้กระนั้นจำเป็นต้องไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรืออาหารทะเล หรือเปล่าใช่อาหารสดที่บูดเน่าง่าย ได้แก่บะหมี่ครึ่งสำเร็จรูป โดยยิ่งไปกว่านั้นชนิดพืช จะส่งออกมิได้เลยครับผม หิ้วขึ้นเครื่องบินก็มิได้ด้วยเหมือนกัน (บางสิ่งไปซื้อที่นู้นจะคุ้มกว่านะครับผม) แม้กระนั้นในกรณีคนรับมีใบอนุมัตินำเข้า สามารถถามเพิ่มได้ขอรับ

– อาหารเสริม แบรนด์ประจำที่ใช้งานอยู่แล้วเวิร์กมากมาย! ควรมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและก็ฉลากเจาะจงองค์ประกอบครบแจ่มกระจ่าง ส่งออกได้แม้กระนั้นจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาจาก FDA ที่จุดหมาย รวมถึงจำนวนไม่มากเกินแต่ว่าบางประเภทคนรับควรมีเอกสารสิทธิ์นำเข้าครับผม

– ยา เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนรับควรจะมีเอกสารสิทธิ์นำเข้าผลิตภัณฑ์เพียงแค่นั้น และก็มีใบรับรองแพทย์ (Medical Certificate) กับเอกสารรับประกันความคิดเห็นของหมอกล่าวถึงเรื่องสำคัญจะต้องได้รับยาอย่างสม่ำเสมอ สำหรับใช้งานไม่เกิน 90 วัน และไม่มีขายที่จุดหมายปลายทาง ที่สำคัญผู้ส่งจะต้องกรอกฟอร์มขอส่งออกยารักษาโรค Personal Medication เพื่อแนบการส่งออก

– เครื่องแต่งตัว รวมทั้งสรับประทานสนใจ ย้ายประเทศใหม่ๆบางครั้งก็ยังไม่กล้าแปลงสรับประทานห่วงใยหรือเครื่องแต่งตัว สามารถส่งไปได้เลยจ้าครับผม แต่ว่าผลิตภัณฑ์ควรจะมีฉลากรวมทั้งเจาะจงองค์ประกอบครบถ้วนสมบูรณ์

– หนังสือไม่ว่าจะเป็น Text book หรือนิทานสำหรับเด็ก ก็ส่งได้ตามเดิมเลยนะครับ

– ข้าวของเครื่องใช้บางจำพวกที่มีขนาดใหญ่เหลือเกิน เสนอแนะให้เล่าเรียนเพิ่มเติมอีกว่ามีขายที่โน่นรึเปล่าครับผม เพราะว่าถ้าเกิดมีหาซื้อกล้วยๆก็ไม่ต้องหามกันให้หนักเลย ดังเช่นว่า หม้อแกง, ของเด็กเล่นชิ้นใหญ่ หรือข้าวของเครื่องใช้เสริมความเจริญเด็กๆพวกรถเข็น จะไม่ชี้แนะให้ส่งเป็นพัสดุภัณฑ์ครับผม

– เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ถ้าเป็นแบบแทงปลั๊กไฟใช้งานด้วยกระแสไฟฟ้า ก็สามารถส่งได้ตามธรรมดา แต่ว่าแม้มีแบตเตอรี่ จำต้องถอดกางโคนอกก่อนส่งออก รวมทั้งเสนอแนะให้ขอคำแนะนำคณะทำงานพี่สิตี้ลิงค์และก็แจ้งเนื้อหาผลิตภัณฑ์เพิ่มอีกขอรับ

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ก็เป็นข้อมูลพื้นฐานครับผม ต้องการซักถามแบบละเอียดเกี่ยวกับแต่ละผลิตภัณฑ์ที่จะส่งออก สามารถส่งภาพรวมทั้งเนื้อหาตัวอย่างผลิตภัณฑ์เข้ามาหารือคณะทำงานพี่สิตี้ลิงค์ได้เลยค่ะนะครับ พร้อมแล้ว ก็จัดกระเป๋า